Danh mục

Điểm danh các loại van nhựa phổ biến nhất

Các dòng van nhựa ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và công nghiệp. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn những dòng van nước nhựa thông dụng nhất. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Khái niệm van nhựa

Van ngắt nước bằng nhựa là van đặc biệt để đóng  và mở  điều tiết nước. Các loại van này được làm từ nhựa PVC, uPVC, Cpvc, PPR, PPH, HDPE… Đây là những loại nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay trong xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Van khóa nước nhựa thông dụng nhất hiện nay là van bi nhựa. Đó là van mà chúng ta sử dụng thường xuyên nhất trong cuộc sống hàng ngày với nhiều kiểu dáng khác nhau như: Van bi nhựa dán keo , van rắc co, van một chiều,  van ren, van mặt bích, van bướm... , Van bi mặt bích nhựa và van bướm nhựa còn được ứng dụng trong công nghiệp cho các đường ống lớn.

Van nhựa điện từ

Van  Bướm và Van rắc co

Van một chiều

Van Rắc co nhựa  PPR 

Đặc điểm các loại van nhựa

Việc tìm kiếm nguyên liệu nhựa để đưa vào công nghiệp là một phát minh vĩ đại của thế kỷ 20. Nó là một vật liệu quan trọng không chỉ trong đời sống hiện nay mà còn trong các ngành công nghiệp với những đặc điểm sau: 

- Điểm đầu tiên của van nước nhựa chính là đạt tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng, van được làm bằng nhựa nguyên sinh , quy trình sản xuất nghiêm ngặt đảm bảo không chứa các chất độc hại.

- Van nhựa các loại như , Upvc, Cpvc, PPR, hdpe ... với mọi chất liệu phù hợp với mọi loại chất lỏng và cho mọi mục đích sử dụng.

- Van nhựa nhỏ và nhẹ hơn so với các loại van cùng loại như Van gang, van inox, van thép. Van được làm bằng nhựa nhưng có khả năng duy trì áp suất rất tốt. Các van chất lượng ngày nay có thể chịu được áp suất nước lên đến 150 PSI, tức là khoảng 10 kgf/cm²

- Van nước bằng nhựa cũng được sản xuất với nhiều kích cỡ. Nó có thể được thực hiện cho các đường ống từ DN15 đến DN500. Đây là kích thước được sử dụng trong các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay.

- Van nhựa không chỉ được sử dụng trong môi trường nước sạch mà còn sử dụng được trong môi trường hóa chất, ăn mòn mà van gang, van thép, van inox không đáp ứng được. 

- Giá thành van nhựa tương đối rẻ so với các dòng van khác.

Ứng dụng của van nhựa

Van nước nhựa cũng giống như các loại van công nghiệp hiện nay và chức năng chính của nó là đóng mở để điều chỉnh lưu lượng chất lỏng theo ý muốn của người sử dụng.

Sau khi phân tích khái niệm và đặc điểm của van nhựa, chúng ta có thể tóm tắt một số ứng dụng của van nhựa trong đời sống và công nghiệp như sau:

  • Van nhựa sử dụng trong hệ thống nước gia đình: Van nước nhựa có thể bắt gặp ở mọi hộ gia đình tại Việt Nam hiện nay. Van bi, van một chiều và lồng bơm bằng nhựa trong máy bơm nước chiếm ưu thế. Van nước nhựa sử dụng cho đường dây gia đình cấp nước cho các hộ gia đình
  • Cho các khu tưới tiêu, chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp
  • Sử dụng trong các nhà máy sản xuất hóa chất, các ứng dụng công nghiệp liên quan đến hóa chất.
  • Ứng dụng trong các nhà máy cấp nước dân dụng và công nghiệp

Các loại van nhựa hiện nay

Van bi nhựa

Van bi nhựa là loại van nhựa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Van bi nhựa được làm từ các vật liệu như PVC, Upvc, CPVC, PPR, HDPE….

Van bi nhựa hay còn gọi là van khóa nhựa, ngoài môi trường dùng cho nước còn được dùng trong ngành hóa chất, ăn mòn vì nhựa rất thích hợp sử dụng trong môi trường này.

Van bi nhựa là một trong những loại van khóa nước phổ biến trong các hộ gia đình

Ngoài ra còn có các loại kết nối cho van bi làm bằng nhựa, ví dụ: Kết nối mặt bích, kết nối hoán đổi cho nhau, kết nối ống composite. Hiện nay, ngoài các loại đóng mở bằng tay thông thường, người ta sử dụng thêm các loại động cơ như động cơ điện, động cơ khí và điều khiển van.

Van bướm nhựa 

Van bướm nhựa cũng là dòng van được sử dụng thường xuyên. Đây là van có thân mỏng, cánh van hình bướm có đường kính DN50 - DN500.

Van bướm nhựa được sử dụng nhiều trong công nghiệp

Đây là dòng van được sử dụng trong các đường ống lớn mà chúng ta ít khi nhìn thấy hàng ngày.Van đóng mở bằng cần gạt, tay quay, mô tơ điện hoặc mô tơ khí nén

Van bướm kết nối với đường ống sử dụng khớp nối nén tiêu chuẩn, van hoạt động tốt trong môi trường áp suất 150 PSI, người ta thường sử dụng van bướm để đóng mở thay vì điều chỉnh.

Van nhựa một chiều

Van một chiều bằng nhựa là một loại van được sử dụng để ngăn chất lỏng chảy ngược bằng cách chỉ cho phép chất lỏng chảy theo một hướng cố định. Van được lắp đặt trước máy bơm nước giúp bảo vệ máy bơm và đường ống rất hiệu quả. Van một chiều nhựa có nhiều loại như van một chiều poppet, van một chiều dạng treo. Ngoài ra còn có các kiểu kết nối như van một chiều rắc co, van một chiều nối bích, van một chiều ghép nối.

Van một chiều thường được lắp phía trước máy bơm 

Kích thước sản xuất từ ​​DN15 đến DN500 đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp hiện nay

Van màng nhựa 

 Van màng nhựa là dòng van hiếm nhất hiện nay. Nó chuyên được sử dụng cho các nhiệm vụ điều tiết, không phải đóng mở. Cánh van là một màng cao su đóng mở như tay quay. Van màng thường được sử dụng trong các ứng dụng chất lỏng ăn mòn, nơi yêu cầu môi trường sạch và vô trùng thay vì nước truyền thống.

Van màng nhựa là loại van nhựa hiếm gặp nhất trong đời sống hàng ngày

Lan Thanh đã tổng hợp các loại van nhựa hiện nay được sử dụng phổ biến trong dân dụng và công nghiệp. Van nhựa hiện nay không chỉ áp dụng cho môi trường nước thông thường mà còn nhiều ứng dụng cho nhiều công trình khác. Van nhựa có trọng lượng và kích thước nhẹ, giá thành tương đối rẻ hơn so với các dòng van khác.

Tuổi thọ của van được gia tăng bởi các thành phần nhựa có độ dẻo và khả năng chịu áp lực tốt hơn so với trước đây. Do đó, van nhựa được sử dụng rộng rãi, van rất dễ tìm, việc lắp đặt tương đối dễ dàng đối với những người không cần kiến ​​thức kỹ thuật sâu rộng.

Bình luận và đặt câu hỏi về sản phẩm
Gửi bình luận
Bình luận và đặt câu hỏi về sản phẩm